สาขาวิชาชีววิทยา จัดทำโป่งเทียม ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน PDF พิมพ์ อีเมล
วันศุกร์ที่ 07 มิถุนายน 2019 เวลา 05:06 น.

 

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2562  นักศึกษาสาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ร่วมกับอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จัดทำโป่งเทียม ณ บริเวณแคมป์บ้านกร่าง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทางตรงให้กับสัตว์ป่าที่กินพืชเป็นอาหาร เช่น เก้ง กวาง ช้าง โดยสัตว์เหล่านี้จะกินดินจากโป่งดิน เพื่อให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุหรือสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้ครบถ้วน รวมถึงเป็นประโยชน์ทางอ้อมกับสัตว์ที่กินสัตว์เป็นอาหาร (Carnivores) หรือผู้ล่า เช่น สิงโต เสือและหมาใน จะได้ประโยชน์จากโป่งในทางอ้อม โดยการใช้เป็นพื้นที่ในการซุ่มโจมตีเหยื่อ หรือล่าสัตว์กินพืชที่ลงมากินดินโป่ง ซึ่งการล่าเหยื่อจากบริเวณนี้ เป็นคำตอบที่ว่าเหตุใดผู้ล่าจึงไม่จำเป็นต้องกินดินโป่งก็สามารถได้รับแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายได้ ซึ่งประโยชน์จากการกินต่อกันเป็นทอด ๆ นี้ทำให้เกิดการถ่ายทอดพลังงานในสิ่งมีชีวิต (energy flow) เกิดขึ้นในระบบนิเวศซึ่งส่งผลให้ระบบนิเวศเกิดความสมดุลต่อไป

“โป่ง” บริเวณดินเค็ม มี 2 แบบคือ โป่งธรรมชาติ  โป่งเทียม  โป่งแต่ละแห่งมีแร่ธาตุต่างกัน แร่ธาตุจำเป็นต่อชีวิตสัตว์ป่า  โป่งเที่ยม เสริมอาหารสัตว์กินพืชในป่า ส่วนประกอบ แร่ธาตุอาหารสัตว์ ไดแคลเซียมฟอสเฟต เกลือแกง ฝนตก ความชื้นจากน้ำค้าง เกลือละลายดินบริเวณนั้นเค็ม สัตว์ป่ามากินดินนี้ ประโยชน์ทางตรง สัตว์ป่ากินพืช กินดินโป่ง ดื่มน้ำโป่งน้ำ ได้รับแร่ธาตุที่จำเป็น ประโยชน์ทางอ้อมสัตว์กิน  สัตว์ได้ประโยชน์จากโป่ง ใช้เป็นที่ล่าสัตว์กินพืชที่มากินดินโป่ง การล่าเหยื่อบริเวณนี้ผู้ล่าไม่ต้องกินดินโป่งก็ได้แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เกิดการถ่ายทอดสารและพลังงานในระบบนิเวศ ส่งผลให้ระบบนิเวศสมดุลแก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 07 มิถุนายน 2019 เวลา 05:25 น.
 

คณบดี

อาจารย์ ดร.พูนศิริ ทิพย์เนตร
ผศ.ดร.พูนศิริ ทิพย์เนตร

หน่วยงานภายในคณะ
หน่วยงานภายในมหาวิทยาลัย
คณะต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัย
ความพอใจการเยี่ยมชมเว็บไซต์
 

จำนวนผู้เข้าชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้604
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1337
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้6314
mod_vvisit_counterเดือนนี้12706
mod_vvisit_counterจำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด2062525

Who's Online

เรามี 108 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Login

เข้าสู่ระบบ
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี
38 หมู่ 8 ต.นาวุ้ง อ.เมือง จ.เพชรบุรี 76000
โทรศัพท์ 032-708618 โทรสาร 032-708661
e-mail: sci@mail.pbru.ac.th
ipv6 ready