ชื่อหลักสูตร
วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีศิลปะการประกอบอาหาร
Bachelor of Science in Culinary Art and Technology
ชื่อปริญญา
ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีศิลปะการประกอบอาหาร)
: Bachelor of Science (Culinary Art and Technology)
ชื่อย่อ : วท.บ. (เทคโนโลยีศิลปะการประกอบอาหาร)
: B.Sc. (Culinary Art and Technology)
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร : ไม่น้อยกว่า 126 หน่วยกิต
กิจกรรมเสริมหลักสูตร : ศึกษาดูงาน อบรมอาหารไทย ประกวดโครงการต่างๆ
การจัดการศึกษา : เปิดสอนภาคปกติ
ระยะเวลาตลอดหลักสูตร : 4 ปี (8 ภาคการศึกษา)
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร : 160,000 บาท
โครงสร้างหลักสูตร :
1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ไม่น้อยกว่า 30 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาภาษาและการสื่อสาร
– กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์
– กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์
– กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์
2. หมวดวิชาเฉพาะด้าน ไม่น้อยกว่า 90 หน่วยกิต
– วิชาแกน 18 หน่วยกิต
– วิชาเฉพาะบังคับ 47 หน่วยกิต
– วิชาเฉพาะเลือก 18 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาฝึกประสบการณ์ 7 หน่วยกิจ
3. หมวดวิชาเลือกเสรี ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต
4. การฝึกงาน ไม่น้อยกว่า 250 ชั่วโมง (ไม่นับหน่วยกิต)
ตัวอย่างรายวิชาที่เรียน | |
– การจัดการครัวมาตรฐาน | – อาหารยุโรป |
– หลักการการประกอบอาหารไทย | – อาหารเอเชีย |
– หลักการการประกอบอาหารตะวันตก | – การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ |
– ขนมหวานไทย | – การฝึกประสบการณ์วิชาชีพวิทยาศาสตร์ |
– อาหารหวาน /คาวเมืองเพชร | – หลักสูตรผลิตเค้ก คุกกี้ และการตกแต่ง |
– หลักการประกอบอาหารนานาชาติ | – การแกะสลักผักผลไม้และงานใบตอง |
– การจัดเลี้ยงด้านอาหารและการบริการ | – ระเบียบวิธีวิจัยเบื้องต้น |
– การจัดดอกไม้เพื่อการประกอบอาชีพ | – การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร |
คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา
1. สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า
บัณฑิตสาขาวิชาคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์ทำงานอะไรได้บ้าง ?
1. ผู้ประกอบการด้านการผลิตและบริการอาหาร
2. ครูอาจารย์
3. นักวิจัย
4. นักวิชาการ
5. อาชีพอิสระ เช่น ร้านอาหาร ร้านดอกไม้