รายละเอียดกิจกรรม
เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2566 สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ร่วมกับ กรมการข้าว ศูนย์วิจัยข้าวปัตตานี ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี ศูนย์วิจัยข้าวฉะเชิงเทรา และสถานีวิจัยข้าวแห่งชาติ ร่วมจัดงาน ชิมข้าวท้องถิ่นจังหวัดเพชรบุรี ณ ห้องประชุม ชั้น 5 โรงเรียนการอาหารนานาชาติเพชรบุรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย อ.ดรสุมิตานันท์ จันทะบุรี อาจารย์ประจำสาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี เป็นผู้ดำเนินการจัดงาน และประเมินพันธ์ุข้าวพื้นเมืองจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งได้รับเกีรติจาก ท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ผู้ช่วยศาสตราจารย์เสนาะ กลิ่นงาม เป็นประธานเปิดงาน และมีท่าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ณรงค์ ไกรเนตร์ คณบดีคณะวิทยาศษสตร์ฯ กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน โดยมีพันธุ์ข้าว 5 สายพันธ์ุ ได้แก่ พันธุ์ข้าว ไร่มะขาม เหลืองแตงโม เหลืองชะออม กข.55 และ กข.77 ซึ่งการประเมินพันธุ์ข้าวครั้งนี้ได้เชิญผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ผู้แทนหอการค้าจังหวัดเพชรบุรี ผู้เชี่ยวชาญ ข้าราชการ ขาวนา ชาวบ้าน และผู้ร่วมงานทั้งหมดเข้าร่วมชิมข้าวท้องถิ่นของเพชรบุรีทั้ง 5 สายพันธ์ุ โดยประเมินในด้านลักษณะเมล็ดข้าวเปลือก ลักษณะเมล็ดข้าวกล้อง ลักษณะเมล็ดข้าวสาร และ กลิ่น รสชาติ และความนุ่มของข้าวสวยที่หุงสุกแล้ว ซึ่งจากข้าวที่นำมาประเมินเป็นข้าวที่ใช้ในการทำวิจัย โดยเป็นพันธ์ุข้าวที่ทดลองปลูกในพื้นที่ใกล้ทะเล และทนกับสภาพน้ำเค็มได้ดี