รายละเอียดกิจกรรม
กิจกรรมการเรียน ของนักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการประยุกต์ เรื่อง Blenderized Diet; BD (อาหารปั่นผสม) เป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยที่ไม่รู้สึกตัว หรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารผ่านทางช่องปากได้ อันเนื่องมาจากการรักษาตัว เช่น ผู้ป่วยที่ผ่าตัดช่องปาก ผ่าตัดทางเดินอาหาร/กระเพาะ หรือกระเพาะไม่สามารถย่อยอาหารปกติได้ เป็นต้น นักศึกษาได้เรียนรู้ทฤษฎีและหลักการ พร้อมลงมือฝึกในห้องปฏิบัติการด้านอาหาร เพื่อให้เกิดทักษะความชำนาญ และเรียนรู้การจัดการอาหารได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยสำหรับผู้ป่วย
หลักการประกอบอาหารปั่นผสมนั้นต้องมีสารอาหารครบถ้วน และให้พลังงานเพียงพอกับผู้ป่วยแต่ละบุคคล และแต่ละชนิดโรค อาหารสามารถไหลผ่านทางสายให้อาหารได้ ไม่ข้นหนืดเกินไป การใช้วัตถุดิบที่ผู้ป่วยไม่แพ้ สด ใหม่ และอาหารที่ได้ต้องสะอาด ปลอดภัย โดยอาศัยการปลอดเชื้อ (Aseptic technique) ในขั้นตอนการประกอบหรือปั่นอาหาร ในการการประกอบอาหารทางสายให้อาหารนั้น ต้องผ่านการแนะนำหรือตามใบสั่งแพทย์เท่านั้น
สนใจเรื่องอาหารและโภชนาการ อาหารบำบัดโรค อาหารเพื่อสุขภาพ การประกอบอาหาร ฯลฯ สนใจสมัครเรียน สาขาวิชาอาหารและโภชนาการประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ได้ที่ ที่ https://reg.pbru.ac.th/ หรือดูรายละเอียดที่ คณะวิทยาศาสตร์ฯ https://sci.pbru.ac.th/