รายละเอียดกิจกรรม
เมื่อวันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2566 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ร่วมกิจกรรม เชฟส์เทเบิ้ลแห่งเมืองพริบพรี PBRU ครั้งที่ 4 ณ เพลาเพลิน เดอะเจอร์นีย์ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ภายใต้แนวคิด “ต้องลองบ้านแหลม – มรดกโลกชีวภาพหลากแหล่งแก่งกระจาน” สู่การรังสรรค์เมนูอาหารท้องถิ่นที่ยกระดับสู่ตลาดอาหารมูลค่าสูงอาหาร 11 คอร์สร่วมเครื่องดื่ม ดำเนินงานโดย คณาจารย์ 2 สาขาวิชา ได้แก่ สาขาวิชาเทคโนโลยีและศิลปะการประกอบอาหาร สาขาวิชาอาหารและโภชนาการประยุกต์ และผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร โรงเรียนการอาหารนานาชาติเพชรบุรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี โดยมีท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เสนะ กลิ่นงาม อธิการบดี และผู้บริหาร อีกทั้งคณะผู้บริหารคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ณรงค์ ไกรเนตร์ คณบดีคณะวิทย์ฯ ร่วมให้การต้อนรับ โดยมีเมนูอาหารดังนี้
- Welcome Drink เปิดรับรส…วิจิตรรจนา – พั้นซ์ผลไม้รวม
- Amuse Bouche เพลินเพลิด…สง่าโอ่โถง – แตงโมปลาแห้ง หมูโสร่ง
- Appetizer โหมโรง…เพชรบุรีรัมย์ – ลูกชิ้นยืนกิน ข้าวเกรียบปลาทอด น้ำจิ้มพริกเผา 3 รส
- Salad มโหรี…ศรีไพรพนา – พ็อค พ็อค สลัดผักกูด ซอสบาร์บีคิวพริกเผา
- Pasta สายธารา…ล่องบ้านแหลม – พาสต้า ปลาทูเมี่ยวคำทรงเครื่อง
- Soup รังปักษา…โอชารส – ซุปรังนกน้ำแดง
- Complimemtary สร้างสวรรค์…อันแสนหวาน – สตรอเบอร์รี่ เชอร์เบท เจลลี่รังนก
- Main Dish มรดกโลก…ชีวภาพหลากแหล่ง – น้ำพริกไข่ปู ปลานิลย่างซอสเทริยากิ ต้มซุปไก่
ข้าวไรซ์เบอร์รี่
- Dessert ผลภิรมย์…รื่นฤดี – ไอศครีมกะทิมะพร้าวน้ำหอม
- Petits Two สินโอ่อ่า…อันอุดม – ข้าวตูมะพร้าวอ่อน ทาร์ตข้าวโอ๊ตธัญพืชผลไม้สด
- Tea แก่งกระจาน…สราญใจ – ชามะนาวน้ำผึ้ง
กิจกรรมนี้ได้แรงบันดาลใจจากอาหารพื้นถิ่น วัตถุดิบท้องถิ่น จาก อำเภอบ้านแหลม และอำเภอแก่งกระจาน รังสรรค์ยกระดับสู่ตลาดอาหารมูลค่าสูง เป็นการสืบสาน รักษา ต่อยอด เพชรบุรี เมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารของยูเนสโก ซึ่งรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายเพื่อมอบเป็นทุนการศึกษา แก่มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี และเป็นการฝึกประสบการณ์ด้านอาหารให้กับนักศึกษา และยังนำความรู้และประสบการณ์มาประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนได้เป็นอย่างดียิ่ง