รายละเอียดกิจกรรม
เมื่อวันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2569 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชาเคมี และ สาขาวิชาชีววิทยา ร่วมกันจัดกิจกรรมบริการวิชาการ เรื่อง ปฏิบัติการทักษะทางวิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนห้องโครงการพิเศษ SMTE และ MS Smart ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี จำนวน 66 คน และคุณครูผู้ควบคุม 3 คน ณ อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์ และอาคาร7 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เพื่อเพิ่มทักษะการปฏิบัติการและเทคนิคการปฏิบัติการทาหางด้านวงจรดิจิทัล การไทเทรต และการศึกษากายวิภาคของหัวใจและอวัยวะภายในของกบ โดยได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ณรงค์ ไกรเนตร์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวต้อนรับและเปิดกิจกรรม ณ ห้องประชุมอาคารศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ การจัดกิจกรรมเป็นฐานเวียน โดยแบ่งนักเรียนเป็น 3 กลุ่มๆ ละ 22 คน แบ่งเป็น 3 ฐานประกอบด้วย
- ฐานสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี: กิจกรรมสนุกกับดิจิทัล ทำนายและทดสอบเกต AND การทำนายและทดสอบเกด OR การทำนายและทดสอบเกด NOT และภารกิจประยุกต์ใชังานจริง เป็นต้น ณ ห้องปฏิบัติการฟิสิกส์ 5 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ วิทยากรหลักโดย ผศ.ดร.ศิริพรรณ ศรัทธาผล, อ.ดร.นิรุธ ล้ำเลิศ และอ.วริษา ปานเจริญ ร่วมกับผู้ช่วยวิทยากร นายสืบศักดิ์ ลีลาอัมพรสิน นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ และนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกันจัดกิจกรรมและดูแลผู้เข้าอบรม
- ฐานสาขาวิชาเคมี: การไทเทรตหาความเข้มข้นของกรดไฮโดรคลอริด (HCl) โดยใช้สารละลายมาตรฐาน 100M NaOH และอินดิเคเตอร์ฟีนอล์ฟทาลีน ณ ห้องปฏิบัติการ 718 อาคาร 7 วิทยากรหลักโดย ผศ.ดร.สุธิดา กรรณสูตร, ผศ.ดร.บุษราคัม สิงห์ชัย และ ผศ.ดร.เวธกา เช้าเจริญ พร้อม นางยุพิณ ฤทธิ์อ่อน และนักศึกษาสาขาวิชาเคมี เป็นผู้ช่วยวิทยากร
- ฐานสาขาวิชาชีววิทยา: การศึกษากายวิภาคของหัวใจและอวัยวะภายในของกบ เป็นการศึกษาโครงสร้างหัวใจสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม และการผ่าสัตว์ให้ความรู้เกี่ยวกับสรีรของสัตว์ และการใช้ประโยชน์ของสรีรนั้น ๆ โดยทำการผ่าหัวใจหมู และผ่ากบ ณ ห้องปฏิบัติการ 401 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ วิทยากรหลักโดย อ.ดร.ญาณพัฒน์ พรมประสิทธิ์ พร้อมด้วยนักศึกษาสาขาวิชาชีววิทยา เป็นผู้ช่วยวิทยากร
ขอขอบคุณโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ จังหวัดเพชรบุรี ที่ให้เกียรติคณะวิทยาศาสตร์ฯ ได้จัดกิจกรรมในครั้งนี้ซึ่งเป็นการเพิ่มพูนประสบการณ์ ได้ฝึกการสอนเพื่อเตรียมความพร้อมในการฝึกประสบการณ์การสอนในสถานศึกษาของนักศึกษาต่อไป คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หวังเป็นอย่างยิ่งว่านักเรียนทุกคนจะได้รับความรู้และทักษะในการปฏิบัติการครั้งนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางในการศึกษาที่สูง



