รายละเอียดกิจกรรม
โรงเรียนการหารนานาชาติเพชรบุรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดำเนินโครงการเสนอความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับลักษณะอาหารไทยโบราณ อาหารไทยปัจจุบัน และอาหารท้องถิ่นเมืองเพชร เครื่องปรุง เครื่องเทศ เครื่องเคียงและของแนม เทคนิคการประกอบอาหาร การใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ ในการประกอบอาหาร การแกะสลัก การจัดสำรับและจัดเสิร์ฟให้สอดคล้องกับวัฒนธรรม ไทย มารยาทในการรับประทาน ฝึกปฏิบัติ และศึกษาดูงานให้กับนักเรียน นักศึกษา และประชาชนผู้สนใจทั่วไป และจะต่อยอดเป็นหลักสูตรแบบคลังเครดิต สำหรับนักเรียน นักศึกษาที่สนใจเรียนในมหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี จึงจัด อบรมเชิงปฏิบัติการ “หลักสูตรทักษะการเป็นนักธุรกิจอาหารคลีนริมทางเพื่อดูแลสุขภาพ” ภายใต้โครงการเรียนรู้ตลอดชีวิตและพัฒนาทักษะเพื่ออนาคต(Upskill/Reskill) ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 10 – 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ณ ห้องปฏิบัติการสาธิตการประกอบอาหาร 401 (Demo) โรงเรียนการอาหารนานาชาติเพชรบุรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี มีรายการอาหาร 4 รายการดังนี้
- อบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย
- ขนมจีนน้ำยา
- ห่อหมกปลาช่อน
- อบรมเชิงปฏิบัติการ อาหารไทยปัจจุบัน และอาหารท้องถิ่นเมืองเพชร
- ผัดไทย
- ขนมจีน ทอดมัน
- อบรมเชิงปฏิบัติการ เครื่องปรุง เครื่องเทศ เครื่องเคียง และของแนม เทคนิคการประกอบอาหาร
- น้ำพริกลงเรือ
- แกงมั่สมั่นไก่
โดยมีผู้ที่สนใจเข้ารับการอบรมในครั้งนี้ จำนวน 52 คน เป็นบุคคลทั่วไป 32 คน และ เป็นนักเรียนระดับมัธยมปลาย 10 คน และ นักศึกษา 10 คน โดยมี อาจารย์ณปภา หอมหวล เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ และการจัดอบรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้
- เพื่อจัดกิจกรรมพัฒนาความรู้การเป็นนักธุรกิจอาหารคลีนริมทางเพื่อดูแลสุขภาพ
- เพื่อจัดกิจกรรมพัฒนาทักษะการเป็นนักธุรกิจอาหารคลีนริมทางเพื่อดูแลสุขภาพ
- เพื่อสร้างแนวทางการนำหลักสูตรสู่การเป็น Credit Bank
และมีทีมคณาจารย์เป็นวิทยากร ได้แก่
- อาจารย์ณปภา หอมหวล
- อาจารย์ ดร.พรอริยาฉิรินัง
- อาจารย์ ดร.อัจริยะกูล พวงเพ็ชร์
- อาจารย์ธนิดา ชาญชัย
- อาจารย์จินตนา สังโสภา
- อาจารย์นราธร สัตย์ซื่อ