รายละเอียดกิจกรรม
เมื่อวันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สาขาวาริชศาสตร์ ม.บูรพาร่วมกับศูนย์พัฒนาและวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง ร่วมกันทำโครงการวิจัย การพัฒนาชุมชนนวัตกรรมในจังหวัดเพชรบุรี เพื่อยกระดับการเลี้ยงหอยทะเลอย่างยั่งยืน โดยมีกิจกรรมคือการนำหอยแครงมาแปรรูปในการทำอาหารเพื่อยกระดับการสร้างสรรค์ด้านอาหารของเมืองเพชรบุรี โดยมีเชฟอานนท์ วงษ์เชียง เลขานุการชมรมพ่อครัวชะอำหัวหินและ ผศ.อารี น้อยสำราญ อาจารย์ประจำสาขาเทคโนโลยีและศิลปะการประกอบอาหาร เป็นวิทยากร ณ ห้องปฏิบัติการสาธิตการประกอบอาหาร (Demo 401) โรงเรียนการอาหารนานาชาติเพชรบุรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดนยมีการประกอบอาหารทั้งหมด 5 เมนู ดังนี้
- ยำสาหร่ายสไตล์ญี่ปุ่นหอยแครง
- ครีมซุปหอยแครง
- พาสต้าสาหร่ายผักกาดทะเลหอยแครงแซฟฟรอนซอส
- ข้าวอบหม้อดินหอยแครง
- เมนูพิเศษ ซุปล็อปสเตอร์บิสค์หอยแครง
ซึ่งเป็นการนำไอเดียใหม่ให้แก่ผู้ที่เข้ามาร่วมชิมทดสอบจำนวน 30 ท่าน ทั้งในส่วนราชการ ภาคเอกชน เจ้าของฟาร์มหอยแครง ผู้ประกอบการร้านอาหาร มหาวิทยาลัยบูรพา ศูนย์วิจัยฯ ข้อคิดเห็นของท่านจะมีประโยชน์ในการพัฒนาตำรับอาหารจากหอยแครงให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นไป