ชื่อหลักสูตร
วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอาหารและโภชนาการประยุกต์
Bachelor of Science Program in (Applied Food and Nutrition)
ชื่อปริญญา
ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรบัณฑิต (อาหารและโภชนาการประยุกต์)
: Bachelor of Science (Applied Food and Nutrition)
ชื่อย่อ : วท.บ. (อาหารและโภชนาการประยุกต์)
: B.Sc.(Applied Food and Nutrition)
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร : ไม่น้อยกว่า 136 หน่วยกิต
กิจกรรมเสริมหลักสูตร : ศึกษาดูงาน อบรมอาหารไทย ประกวดโครงการต่างๆ
การจัดการศึกษา : เปิดสอนภาคปกติ
ระยะเวลาตลอดหลักสูตร : 4 ปี (8 ภาคการศึกษา)
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร : 88,000 บาท
โครงสร้างหลักสูตร :
1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ไม่น้อยกว่า 30 หน่วยกิต
• กลุ่มวิชาภาษาและการสื่อสาร
• กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์
• กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์
• กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์
2. หมวดวิชาเฉพาะด้าน ไม่น้อยกว่า100 หน่วยกิต
• วิชาแกน 40 หน่วยกิต
• วิชาเฉพาะบังคับ 40 หน่วยกิต
• วิชาเฉพาะเลือก 20 หน่วยกิต
3. หมวดวิชาเลือกเสรี ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต
ตัวอย่างรายวิชาที่เรียน | |
– เทคโนโลยีการถนอมอาหารและการแปรรูป | – อาหารบำบัดโรค |
– การประกอบอาหารไทย | – การจัดอาหารและการบริการ |
– โภชนาการมนุษย์ | – การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพวิทยาศาสตร์ |
– การผลิตขนมไทย | – อาหารประยุกต์และการบริการ |
– อาหารหวานเมืองเพชร | – การฝึกประสบการณ์วิชาชีพวิทยาศาสตร์ |
– หลักการประกอบอาหารนานาชาติ | – สัมมนาวิทยาศาสตร์อาหารประยุกต์และการบริการ |
– การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการประเมิน คุณภาพโดยประสาทสัมผัส | – การวิจัยวิทยาศาสตร์อาหารประยุกต์และการบริการ |
– หลักการประกอบอาหารท้องถิ่น |
คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา
1. สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า
บัณฑิตสาขาวิชาคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์ทำงานอะไรได้บ้าง ?
1. โรงแรม
2. โรงพยาบาล
3. โรงงานอุตสาหกรรมด้าอาหาร
4. ครู/อาจารย์
5. อาชีพอิสระ เช่น ร้านอาหาร ร้านดอกไม้
6. การบินไทย
7. ตำรวจ (ครู ตชด.)