รายละเอียดกิจกรรม
เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2567 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้การต้อนรับ นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมคณะผู้บริหารสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) ได้ลงนาม บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ(MOU) กับ 6 หน่วยงาน ในการส่งเสริมและพัฒนา Soft Power ด้านอาหาร ภายใต้โครงการ “1 หมู่บ้าน 1 เชฟอาหารไทย” เพื่อร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Soft Power ด้านอาหารของประเทศ ส่งเสริมและพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรมของไทยให้มีความสอดคล้องกับนโยบายการขับเคลื่อน Soft Power ด้านอาหารของประเทศ ณ ห้องประชุมชั้น 5 ห้อง 501 โรงเรียนการอาหารนานาชาติเพชรบุรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี
จากนั้น รมว.อว.ได้ลงมือปรุงอาหารสำรับเก่าของชาวเมืองเพชร ในเมนู “ผัดไอ้คุ่ย” ณ ห้องปฏิบัติการสาธิตการประกอบ โรงเรียนการอาหารนานาชาติโดยมีเชฟชุมพล แจ้งไพร และอาจารย์นราธร สัตย์ซื่อ กับนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีและศิลปะการประกอบอาหารเป็นผู้ช่วยในการปรุงอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ซึ่งเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่ผลิตบัณฑิตด้านอาหารตามวิทัศน์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ที่ว่า “ภายในปี 2570 เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านอาหาร การท่องเที่ยวและวิทยาการสุขภาพ ภายใต้ความเป็นมหาวิทยาลัยดิจิทัลด้วยการบูรณาการศาสตร์เพื่อพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน”
หลังเสร็จสิ้นการปรุงอาหารแล้ว มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ได้จัดเมนูอาหารเลี้ยงรับรอง รมว.อว. และคณะ ณ ห้องอาหาร โรงเรียนการอาหารนานาชาติเพชรบุรี โดยมอบหมายให้เชฟนริศ อรุณพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร พร้อมอาจารย์และนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีและศิลปะการประกอบอาหาร ประกอบด้วยเมนูที่รังสรรค์จากวัตถุดิบในพื้นถิ่นของจังหวัดเพชรบุรีทั้ง 8 อำเภอ ได้แก่ เมนูหมี่กรอบปู หมี่กรอบที่หอมกลิ่นส้มซ่าเสิร์ฟคู่กับเนื้อปู เมนูผักหอม หมึกหวาน ที่นำหมึกสดมาต้มหวานเสิร์ฟคู่กับผักพื้นบ้านและสมุนไพรไทย เมนูซุปปลากุเลาต้มส้ม เป็นปลากุเลาธรรมชาติ ซุปต้มสามรสหอมกลิ่นเครื่องเทศ เมนูขนมหวานกับเค้กหม้อแกงเผือก ไอศกรีมน้ำตาลโตนด ที่มีรสหวาน หอม ตามเอกลักษณ์ขนมหวานเมืองเพชร เป็นต้น
ในส่วนวันที่ 14 พฤษภาคม 2567 โรงเรียนการอาหารนานาชาติ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้รับการมอบหมายให้ดูแลด้านอาหารในการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร นำโดยนายกเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรีของทุกกระทรวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ณ ห้องประชุมต่างๆ ภายในอาคารสุเมศตันติเวชกุล และได้มีการออกบูธ แสดงผลงานวิจัยด้านอาหารด้านหน้าให้กับคณะรัฐมนตรีได้ชม