รายละเอียดกิจกรรม
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้ดำเนินการจัดอบรมหลักสูตร “การเป็นนักธุรกิจอาหารคลีนริมทางเพื่อดูแลสุขภาพ” ภายใต้โครงการการเรียนรู้ตลอดชีวิตและพัฒนาทักษะเพื่ออนาคต(Upskill/Reskill) ประจำปี 2566 จากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาหลักสูตรระยะสั้นสนับสนุนการเรียนรู้ตลอดชีวิต และพัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการอาหารคลีนริมทางเพื่อดูแลสุขภาพ และเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาระบบการสะสมหน่วยการเรียนรู้ หรือธนาคารหน่วยกิต (Credit Bank) โดยได้จัดอบรมหลักสูตร “พัฒนาทักษะการเป็นนักธุรกิจอาหารคลีนริมทางเพื่อดูแลสุขภาพ” แบ่งออกเป็น 6 Module ระยะเวลา 7 วัน ให้กับนักเรียน นักศึกษา หรือประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจศึกษาในหลักสูตรการเป็นผู้ประกอบการ จำนวน 50 คน
จากการการดำเนินงาน พบว่า มีผู้สนใจเข้าร่วมการอบรมหลักสูตรฯ รวมทั้งสิ้นจำนวน 50 คน โดยจะเรียนทั้ง 6 Module มีผู้เข้าร่วมอบรมผ่านกิจกรรมพัฒนาสมรรถนะตามเกณฑ์ที่กำหนด จำนวน 50 คน (ร้อยละ 100) และมีระดับความพึงพอใจต่อหลักสูตรฯ ในภาพรวม ร้อยละ 86 จากการประเมินความคุ้มค่าคุ้มทุนของหลักสูตรที่จัดโดยพิจารณาเปรียบเทียบกับหลักสูตรระยะสั้นที่เปิดอบรมตามหน่วยงานต่างๆและจัดเก็บค่าลงทะเบียนหลักสูตรประเภทปฏิบัติการที่มีวัสดุอุปกรณ์พร้อมทีมวิทยากรประจำกลุ่มเพื่อฝึกปฏิบัติ 48 ชั่วโมง จะต้องใช้งบประมาณในการลงทุนอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาทต่อหลักสูตรต่อคน โดยสามารถคำนวณเทียบเคียงออกมาเป็นตัวเลขได้ 50 คน * 5,000 บาท = 250,000 ซึ่งเมื่อเทียบผลประโยชน์ – ต้นทุน 250,000-200,000 จะมีค่าเท่ากับ 50,000 เทียบเป็นสัดส่วนผลประโยชน์ได้ที่ 1.25 เท่าของงบลงทุน จึงว่าโครงการมีคุณภาพและแสดงว่าโครงการดำเนินงานมาอย่างถูกต้องเหมาะสม
หลักสูตรการเป็นนักธุรกิจอาหารคลีนริมทางเพื่อดูแลสุขภาพ เป็นโครงการที่ทำให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำความรู้และทักษะไปประกอบอาชีพได้จริง โดยมีครูจากนำเมนูอาหาร และหลักการจัดอาหาร ไปใช้ในการจัดเลี้ยงจริง 2 หน่วยงาน คือ วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี และ อาชีวศึกษาเพชรบุรี สรุปว่าการดำเนินงานหลักสูตรให้ผลตอบแทนทางสังคมที่เป็นประโยชน์คุ้มค่าและประสบความสำเร็จในด้านการวางแผนดำเนินงาน โดยมี อาจารย์ณปภา หอมหวล อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีและศิลปะการประกอบอาหาร เป็นผู้รับผิดชอบหลักสูตร