รายละเอียดกิจกรรม
เมื่อวันที่ 19-20 และ 21-23 สิงหาคม 2567 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ณรงค์ ไกรเนตร์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผู้บริหาร คณาจารย์สาขาเทคโนโลยีและศิลปะการประกอบอาหาร สาขาอาหารและโภชนาการประยุกต์ เจ้าหน้าที่ จัดโครงการเพิ่มศักยภาพชุมชนถ้ารงค์ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี ด้วย Soft Power ทางด้านอาหาร (ภายใต้การพัฒนาศักยภาพชุมชน Soft Power บนพื้นฐานอัตลักษณ์ ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น)
โดยมีการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำรงค์ และชุมชนถ้ำรงค์ ดังนี้
- วันที่ 19-20 สิงหาคม 2567 จัดกิจกรรมการสืบสานเมนูอาหาร 10 เมนู soft power ของชุมชนถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี ณ บ้านเรือนไทย ชุมชนถ้ำรงค์ โ ดยได้นำคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ ผู้ปรุงอาหารของชุมชน และนักศึกษาชั้นปีที่ 3 และ 4 สาขาเทคโนโลยีและศิลปะการประกอบอาหาร เข้าร่วมกิจกรรมเรียนรู้การทำเมนูอาหารพื้นบ้านจากวัตถุดิบภายในชุมชน รวม 11 เมนู มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิถีการทำอาหารไทยดั้งเดิมที่เป็นเอกลักษณ์สืบต่อกันมาของชุมชน
- วันที่ 21-23 สิงหาคม 2567 จัดกิจกรรมสร้างสื่อการรับรู้ คลิปวิดีโอ soft power ด้านอาหารของชุมชนถ้ารงค์ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี โดยนำคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ ผู้ปรุงอาหารของชุมชน ดำเนินการถ่ายทำวิดีโอ ภาพนิ่ง 11 เมนูอาหาร การรีวิวเมนูอาหาร ณ บ้านเรือนไทย และสวนตาลลุงถนอม รวมทั้งเก็บภาพบรรยากาศของชุมชนถ้ำรงค์ เพื่อนำเสนอ และยกระดับเมนูอาหาร soft power ของชุมชนผ่านการนำเสนอในรูปแบบตำราอาหารสมุดเล็มเล็ก โบชัวว์ประชาสัมพันธ์ และสื่อทางออนไลน์ เช่น Youtube , TikTok , Reel , IG , Facebook รวมทั้งช่องทางออนไลน์ของ influencer ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางแก่นักท่องเที่ยว
ทั้งนี้ ตลอดการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ คณะวิทยาศาสตร์ฯ ได้รับการประสานงานและความร่วมมืออย่างดีจาก และขอขอบพระคุณเจ้าหน้าที่ บุคลากร ชาวบ้าน และคุณบรรพต กำไลแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี มา ณ โอกาสนี้