ฝ่ายกิจการนักศึกษา นำโดย อาจารย์วรรณา วัฒนา ผู้ช่วยคณบดี และนายนพดล เมืองนก นักวิชาการศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้จัดกิจกรรมการผลิตน้ำซอสปรุงรสอาหารจากน้ำตาลโตนดเพชรบุรี สำหรับนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จำนวน 50 คน
วันที่ 6 มีนาคม 2562 ณ สวนตาลลุงถนอม อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี โดยกิจกรรมครั้งนี้ท่านวิทยากรคุณประเทือง ศรีประเสริฐ และ คุณอำนาจ ภู่เงิน ได้พูดถึงประวัติความเป็นมาและประโยชน์ของตาลโตนดเพชรบุรี หลังจากนั้นได้แบ่งฐานเรียนรู้ออกเป็นทั้งหมด 4 ฐาน ได้แก่ 1 ฐานต้นกล้าตาล 2 ฐานการเก็บน้ำตาลโตนด 3 ฐานการต้มและทำน้ำตาลโตนด 4 ฐานการทำขนมตาล ซึ่งทำให้นักศึกษาได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริงในกระบวนการผลิตกว่าจะเป็นน้ำตาลโตนดและทำให้นักศึกษามีความสำนึกในการเห็นคุณค่า และช่วยอนุรักษ์สืบสานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมน้ำตาลโตนดเมืองเพชรสู่รุ่นลูกหลานต่อไป จากกิจกรรมครั้งนี้นักศึกษาได้นำความรู้มาใช้ในการผลิตน้ำซอสปรุงรสอาหารจากน้ำตาลโตนดเพชรบุรี อีกด้วย