รายละเอียดกิจกรรม
เมื่อวันเสาร์ที่ 23 สิงหาคม 2568 สาขาวิชาชีววิทยา จัดกิจกรรม Biology Camp ครั้งที่ 4 ปีการศึกษา 2568 สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5 และ 6 โรงเรียนอรุณประดิษฐ จังหวัดเพชรบุรี จำนวน 62 คน ณ ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ 401 และ 405 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์
วัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มทักษะปฏิบัติการทางชีววิทยาด้านเทคโนโลยีดีเอ็นเอ และสัตววิทยาให้นักเรียนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการเรียนในระดับที่สูงขึ้นต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีการบูรณาการรายวิชาพันธุศาสตร์และเทคโนโลยีดีเอ็นเอ และสัตววิทยาของหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาชีววิทยา ให้นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ซึ่งเป็นผู้ช่วยวิทยากรได้เพิ่มพูนประสบการณ์ ได้ฝึกการสอนเพื่อเตรียมความพร้อมในการฝึกสอนในสถานศึกษาต่อไป อีกทั้งสาขาวิชาชีววิทยา ได้มีโอกาสในการแนะแนวหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาชีววิทยา เพื่อให้คำแนะนำสำหรับนักเรียนที่สนใจเข้าศึกษาในหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาชีววิทยา ที่เปิดรับสมัครในปีการศึกษา 2569 นี้ และให้คำแนะนำการวางแผนการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา เพื่อเป็นประโยชน์ต่อนักเรียนในการเลือกเข้าศึกษาในระดับอุดมศึกษาต่อไป ครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก อาจารย์ ดร.ไกรฤกษ์ ทวีเชื้อ ประธานสาขาวิชาชีววิทยา กล่าวเปิดกิจกรรม ซึ่งการดำเนินกิจกรรมนี้นำโดยอาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาชีววิทยา ได้แบ่งจัดกิจกรรมเป็นฐานแบบสลับประกอบด้วย 2 กิจกรรมฐานการเรียนรู้ ดังนี้
1) การตรวจสอบขนาดและปริมาณดีเอ็นเอด้วยเทคนิค เจลอิเล็กโทรโฟรีซิส ณ ห้องปฏิบัติการศว.401 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ วิทยากรโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประดิพันธ์ ทองแถม ณ อยุธยา และ อาจารย์ ดร.สุมิตานันท์ จันทบุรี
2) การผ่าสัตว์ ณ ห้องปฏิบัติการ 405 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ วิทยากรโดย อาจารย์ ดร.ไกรฤกษ์ ทวีเชื้อ และ อาจารย์ ดร.ญาณพัฒน์ พรมประสิทธิ์ พร้อมด้วยคุณปริศนา พันธ์งาม นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ นายธนากร บุญส่ง นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ และ นักศึกษาสาขาวิชาชีววิทยาชั้นปีที่ 3 เป็นผู้ช่วยวิทยากร
พิธีปิดกิจกรรมได้รับเกียรติกล่าวเปิดกิจกรรมและมอบเกียรติบัตรผู้เข้าร่วมกิจกรรม โดย อาจารย์ ดร.ไกรฤกษ์ ทวีเชื้อ ประธานสาขาวิชาชีววิทยา สาขาวิชาชีววิทยา หวังเป็นอย่างยิ่งว่านักเรียนทุกคนจะได้รับความรู้และทักษะในการปฏิบัติการครั้งนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางในการศึกษาที่สูงขึ้นต่อไป