เมื่อวันที่ 7-8 พฤษภาคม พ. ศ. 2565 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการแปรรูปผลิตภัณฑ์ไก่พื้นเมืองให้แก่ชุมชนไร่ส้ม ชุมชนท่าแร้ง และประชาชนที่สนใจ ณ โรงเรียนการอาหารนานาชาติเพชรบุรี โดยท่านคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ฯ ผศ.ณรงค์ ไกรเนตร์ ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดการอบรมดังกล่าว กิจกรรมนี้อยู่ภายใต้โครงการวิจัยเรื่อง การเสริมสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจจากการเพิ่มมูลค่าไก่พื้นเมืองโดยการบริหารกลุ่มเกษตรกรผ่านการจัดการความรู้และส่งเสริมการตลาดเพื่ออนุรักษ์ไก่พื้นเมืองอย่างยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี จากสำนักงานการวิจัยชาติ (วช.) ประจำปี 2563 ซึ่งเป็นโครงการวิจัยที่เกิดจากความร่วมมือกับหลายภาคส่วน โดยมหาวิทยาลัยศิลปากรเป็นหัวหน้าโครงการวิจัยหลัก
คณะวิทยาศาสตร์ฯ ได้นำโครงการวิจัยนี้มาบูรณาการร่วมกับการเรียนการสอน และการบริการวิชาการ โดยสาขาวิชาเคมี สาขาวิชาอาหารและโภชนาการประยุกต์ และสาขาเทคโนโลยีและศิลปะการประกอบอาหาร ได้พัฒนาหัวข้องานวิจัยสู่ปัญหาพิเศษของนักศึกษาสาขาวิชาเคมี 2 เรื่องคือ เรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการหาคุณค่าทางโภชนาการของนักเก็ตไก่เขียวห้วยทราย และเรื่องการ พัฒนาผลิตภัณฑ์และการหาคุณค่าทางโภชนาการของน้ำพริกผัดสมุนไพรไก่เขียวห้วยทราย อาจารย์ผู้ควบคุมวิจัยคือ ผศ.ดร.พูนศิริ ทิพย์เนตร ผศ.ดร.สุคนธา สุคนธ์ธารา และผศ. อารี น้อยสำราญ