รายละเอียดกิจกรรม
เมื่อวันเสาร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2568 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลียราชภัฏเพชรบุรี ร่วมกับ โรงเรียนหัวหิน จัดกิจกรรมฝึกปฏิบัติการทางชีววิทยา ให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม และครูผู้ดูแล จำนวน 32 คน โดยสาขาวิชาชีววิทยา ดำเนินการจัดกิจกรรม “ค่ายเทคนิคปฏิบัติการทางชีววิทยา” ณ อาคาร 7 และ ห้อง 401 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี กิจกรรมแบ่งเป็น 2 ช่วง ได้แก่
ช่วงเช้า กิจกรรมฝึกปฏิบัติการจุลชีววิทยาเบื้องต้น : การศึกษาเส้นใยราและเซลล์แบคทีเรีย ณ ห้องปฏิบัติการ 734 อาคาร 7 โดยมี อาจารย์จันทนา ก่อนเก่า และอาจารย์สุพิตา พูลสมบัติ เป็นวิทยากรหึความรู้
ช่วงบ่าย กิจกรรมฝึกปฏิบัติการการเทคโนโลยีดีเอ็นเอ : การตรวจสอบขนาดและปริมาณดีเอ็นเอด้วยเทคนิค เจลอิเล็กโทรโฟรีซิส ณ ห้องปฏิบัติการ 401 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประดิพันธ์ ทองแถม ณ อยุธยา เป็นวิทยากรให้ความรู้ และพร้อมด้วยนางปริศนา พันธ์งาม นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ นายธนากร บุญส่ง นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ และ นักศึกษาสาขาวิชาชีววิทยาชั้นปีที่ 2 เป็นผู้ช่วยวิทยากร โดย ท้ายกิจกรรม ผู้ช่วยศาสตราจารย์.ดร.ประดิพันธ์ ทองแถม ณ อยุธยา รองคณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ให้เกียรติกล่าวปิดกิจกรรม พร้อมประชาสัมพันธ์หลักสูตรของคณะ
ครั้งนี้ขอบคุณโรงเรียนหัวหิน ที่เห็นความสามารถของคณะวิทยาศาสตร์ในการจัดกิจกรรม และหวังเป็นอย่างยิ่งว่านักเรียนทุกคนจะได้รับความรู้และทักษะในการปฏิบัติการทางชีววิทยาตามวัตถุประสงค์ในครั้งนี้ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการศึกษาที่สูงขึ้นต่อไป



























