ฝ่ายกิจการนักศึกษาฯ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยอาจารย์วรรณา วัฒนา และนายนพดล เมืองนก จัดกิจกรรม “ผลิตซอสปรุงรสใส่อาหารจากน้ำตาลโตนดเพชรบุรี” วันที่ 10 เมษายน 2562 ณ โรงเรียนการอาหารนานาชาติเพชรบุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี
ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมการผลิตน้ำซอสปรุงรสอาหารจากน้ำตาลโตนดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2562 โดยมีนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีและศิลปะการประกอบอาหาร และ สาขาอาหารและโภชนาการประยุกต์ จำนวน 50 คน เป็นผู้สร้างสรรค์เมนูจากซอสปรุงรสใส่อาหารจากน้ำตาลโตนดดังนี้
1 ซอสบาร์บีคิวจากน้ำตาลโตนดแทนน้ำผึ้ง ใช้ประกอบอาหาร ผัด ย่าง หรือทอด
2 ซอสตาลโตนดขิงอ่อน ใช้ประกอบอาหาร ผัด ย่าง หรือทอด
3 แกงกระหรี่ไก่ทอดลูกตาล โดยเพิ่มน้ำตาลโตนดและเนื้อลูกตาล ทำให้อาหารมีเนื้อสัมผัสที่มากขึ้น
จากกิจกรรมนักศึกษาได้เรียนรู้และต่อยอดประโยชน์ของตาลโตนดและลงมือปฏิบัติจริงกับอาหารชนิดต่างๆ ทำให้สำนึกและเห็นคุณค่าและช่วยอนุรักษ์สืบสานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมน้ำตาลโตนดเมืองเพชรบุรีสู่รุ่นลูกหลานต่อไป