ขอแสดงความยินดีกับทีมนักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์.ดร.สุคนธา สุคนธ์ธารา หัวหน้าโครงการวิจัย และคณะทีมนักวิจัยประกอบด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์.ดร.พูนศิริ ทิพย์เนตร ผู้ช่วยศาสตราจารย์.ดร.รุ่งทิวา ชิดทอง ผู้ช่วยศาสตราจารย์.ดร.รุ่งทิพย์ จูฑะมงคล และ อาจารย์ธนิดา ชาญชัย โดยได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. โครงการวิจัยนี้ได้รับการคัดเลือก และสนับสนุนงบประมาณการส่งผลงานเข้าร่วมประกวดและจัดแสดงผลงานในงาน JDIE 2022 จากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) โดยผ่านการประสานงานจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เป็นหน่วยงานจัดส่งเข้าประกวดครั้งนี้ ซึ่งงานวิจัยของทีมนักวิจัยจาก คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี และทีมงานสามารถคว้ารางวัลเหรียญเงิน “SILVER MEDAL AWARD” บนเวทีระดับนานาชาติ “2022 Japan Design, Idea and Invention Expo” (JDIE 2022) ณ เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น เวทีอันทรงเกียรติในการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมนานาชาติ
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี โดยหัวหน้าโครงการวิจัย ผศ.ดร.สุคนธา สุคนธ์ธารา อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการประยุกต์ ได้พัฒนานวัตกรรมขนมหม้อแกงเมืองเพชรบุรีร่วมกับผู้ประกอบการกลุ่มขนมหวานพื้นเมืองแม่สมานจนเกิดเป็นขนมหม้อแกงที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการเหมาะสำหรับผู้สูงอายุนอนติดเตียง และผู้สูงอายุที่มีภาวะกลืนลำบาก ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่ขนมท้องถิ่นเมืองเพชรและเกิดทางเลือกที่เหมาะสมแก่ผู้สูงอายุ
จนได้รับรางวัล “SILVER MEDAL AWARD” จากการเข้าร่วมประกวดผลงานวิจัยและนวัตกรรมในเวทีนานาชาติ
“2022 Japan Design, Idea and Invention Expo” ระหว่างวันที่ 1-3 กรกฎาคม 2022 ซึ่งจัดขึ้น ณ เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น
ในผลงานวิจัยเรื่อง “การพัฒนาขนมหม้อแกงเมืองเพชรสุขภาพเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ” (Development of Healthy Phetchaburi Styled Egg Custard to Support the elderly)