รายละเอียดกิจกรรม
เมื่อวันที่ 27-28 มกราคม 2566 กิจกรรมการอบรม หลักสูตรการยกระดับอาหารท้องถิ่นเมืองเพชรสู่มาตรฐานสากล ภายใต้ “แผนงานวิจัยเพชรบุรีเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร UNESCO สู่การเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน” ประจำปีงบประมาณ 2566 จากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) (สวก.) ณ โรงเรียนการอาหารนานาชาติเพชรบุรี โดยในกิจกรรมประกอบด้วย การถ่ายทอดองค์ความรู้เมนูต้นตำรับเพชรบุรี, สำรับเก่าชาวเมืองเพชร และอาหารเมืองเพชรฟิวชั่น จำนวน 21 เมนู พร้อมทั้งการเลือกวัตถุดิบเมืองเพชร เช่น มะนาวแป้น เกลือสมุทร น้ำตาลโตนด และพริกกระเหรี่ยง พร้อมทั้งลงมือปฏิบัติเมนูอาหาร ประกอบด้วย ผัดไทยเมืองเพชร ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง ขนมจีนทอดมัน แกงหัวตาล ต้มยำน้ำแดง ข้าวแช่เมทิงเพชร ลอดช่องน้ำตาลข้น ขนมหม้อแกง ขนมตาล ข้าวเกรียบงา และผัดไอ้คุ่ย